Thiết lập mạng lan

Thiết lập mạng lan. Một mạng LAN, hoặc địa phương khu vực, là một cách tuyệt vời để chia sẻ tập tin và thiết bị giữa nhiều máy tính. Nếu bạn có nhiều máy tính trong nhà của bạn, thiết lập một mạng sẽ cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet, dữ liệu, máy in và các thiết bị khác giữa các máy tính của bạn – tất cả mà không cần dây. May mắn thay, quá trình này là đơn giản, và bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập một mạng LAN trong nhà của bạn bằng cách làm theo một vài bước dễ dàng.

Các bước

Đánh giá nhu cầu của bạn trong một mạng. Các thiết bị bạn sử dụng để thiết lập mạng của bạn lên sẽ xác định khả năng của mạng của bạn. Bạn nên giải quyết nhu cầu của bạn về chi phí, bảo mật, tốc độ kết nối, mở rộng (thêm nhiều máy tính hoặc các thiết bị sau này) và khoảng cách giữa các máy tính. Nói chung, bạn sẽ cần phải giữ cho tất cả các máy tính trong mạng trong vòng 100 yards (91 m) của mỗi khác.

Đảm bảo rằng máy tính của bạn có card mạng không dây được cài đặt. Để giao tiếp không dây với các máy tính khác trong mạng, mỗi máy tính phải có một card mạng không dây. Nếu máy tính của bạn chỉ là một vài năm tuổi, bạn gần như được đảm bảo đã có một built-in, vì đây là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các máy tính được sản xuất ngày hôm nay. Nếu bạn có một máy tính cũ, bạn có thể cần phải mua và cài đặt một card mạng.

Thiết lập kết nối Internet. Trong khi các mạng LAN có thể được thiết lập để chia sẻ tập tin giữa các máy tính không có kết nối Internet, có rất ít lợi ích để làm như vậy xem xét chi phí của hệ thống dây điện toàn bộ mạng. Để chia sẻ một kết nối Internet giữa các máy tính, trước tiên bạn sẽ cần một kết nối Internet băng thông rộng (như cáp hay DSL) thiết lập cho máy tính chính của bạn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương (ISP) để thiết lập một kết nối nếu bạn không đã có một.

Mua một bộ định tuyến không dây. Bạn sẽ cần phải phát sóng kết nối Internet không dây của bạn, và cho điều này, bạn cần có một router. Khi mua một bộ định tuyến, chắc chắn bạn sẽ có được một trong đó là thiết kế cho loại hình kết nối (cáp, DSL, vv). Bạn cũng nên xem xét sức mạnh của tín hiệu của router. Các bao bì sẽ mô tả cách xa bạn có thể mong đợi tín hiệu của router để phát sóng. Nó sẽ cần phải tiếp cận với mỗi máy tính trong mạng của bạn.

Cài đặt router. Để cài đặt router, chạy cáp Ethernet chính của bạn (một được sử dụng để kết nối máy tính chính của bạn với Internet) từ modem của bạn vào router. Cắm dây nguồn của router trong, và sau đó cài đặt bất kỳ phần mềm mà đi kèm với nó trên mỗi máy tính trong mạng. Khi bạn kết thúc, các router sẽ bắt đầu phát sóng kết nối Internet không dây của bạn.

Kết nối mỗi máy tính với mạng không dây. Trên mỗi máy tính, tìm tên mạng không dây của bạn được giao trong quá trình cài đặt phần mềm. Kết nối với mạng bằng cách sử dụng mật khẩu mà bạn đã tạo.

Chia sẻ tập tin qua mạng. Để làm cho các tập tin trên 1 máy tính truy cập cho người dùng trên các máy tính khác, bạn phải đánh dấu chúng là chia sẻ. Trong Windows, bạn có thể làm điều này bằng cách đặt các tập tin trong “Tài liệu được chia sẻ” thư mục hoặc bằng cách kích chuột phải vào từng file và kiểm tra “Chia sẻ tập tin này” trong “Properties” menu. Quá trình này sẽ khác nhau đôi chút cho các hệ điều hành khác.

Kết nối với bất kỳ thiết bị trong mạng. Để kết nối với các thiết bị như máy in và máy quét, các thiết bị này cũng sẽ cần để có thể giao tiếp không dây (tính năng này là gần như không phổ biến trên các máy in như trên máy tính). Để kết nối với một thiết bị, bạn chỉ cần xác định vị trí biểu tượng của thiết bị trên các ổ đĩa mạng trên mỗi máy tính. Kích đúp chuột vào biểu tượng của máy in, ví dụ, nên cài đặt máy in và cho phép nó để sử dụng trong tương lai.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

contact-form-7 id="13" title="Contact form 1"